Top 10 Phần Mềm Để Học Trực Tuyến

Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ số hiện nay, mang tới nhiều lợi ích cho con người. Trong đó việc dạy và học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, trên thị trường đã có cực kỳ nhiều phần mềm học trực tuyến khác nhau được ra mắt. Nhưng đâu là phần mềm học trực tuyến tốt nhất hiện nay? Cùng flcvinhphucresort.com khám phá ngay sau đây nhé.

I/ Phần Mềm Học Trực Tuyến Là Gì? Lợi Ích Của Những Phần Mềm Dạy Học Online?

Phần mềm học trực tuyến (E learning) là 1 hình thức học tập thông qua internet đã được lưu trữ sẵn những bài giảng điện tử cùng 1 số các phần mềm hỗ trợ dạy học và học viên trao đổi những thông tin với nhau. Ngoài ra, thông qua phần mềm E learning, những học viên cũng có thể nhận bài tập cũng như các yêu cầu từ giảng viên.

Các giảng viên có thể truyền tải nội dung, hình ảnh và âm thanh, cũng chính vì thế mà những tổ chức, cá nhân phục vụ công tác đào tạo có thể tạo web trường học. Tại đây, người học có thể đăng ký khóa học, thanh toán học phí, nhận những bài kiểm tra,…

Lợi ích của những phần mềm dạy học online:

 • Học trực tuyến hay học online là cụm từ ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến. Các phần mềm quản lý học trực tuyến là công cụ hỗ trợ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học viên.
 • Người dạy và người học có thể tương tác với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua một thiết bị điện tử như laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng…Nhờ vào những phần mềm dạy học online, cả quá trình giảng dạy có thể diễn ra qua internet mà mọi người không cần phải có mặt tại cùng một địa điểm.
 • Phần mềm dạy học online giúp tiết kiệm lượng lớn thời gian di chuyển bởi quá trình học tập có thể diễn ra tại bất cứ đâu. Không những thế, với tình hình dịch Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, các phần mềm học trực tuyến càng được sử dụng nhiều.
 • Bên cạnh đó, các phần mềm LMS (Learning Management System) còn có chức năng ghi lại video bài giảng, giúp người học có thể xem lại ở bất cứ thời điểm nào.
Phần Mềm Học Trực Tuyến Là Gì? Lợi Ích Của Những Phần Mềm Dạy Học Online?

Phần Mềm Học Trực Tuyến Là Gì? Lợi Ích Của Những Phần Mềm Dạy Học Online?

II/ Phần Mềm Học Trực Tuyến Có Mấy Loại?

Hiện nay, có hai loại phần mềm học trực tuyến phổ biến hiện nay đó là phần mềm dạy học trực tuyến và phần mềm học online.

+ Phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là phương pháp học tập sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh cùng hệ thống Internet để kết nối người học và người dạy. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, phần mềm dạy học trực tuyến không còn xa lạ, số lượng người tham gia ngày càng đông và được kết hợp với phương pháp dạy học truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Đối tượng sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến tương đối đa dạng từ trong hệ thống các trường tiểu học và trung học cơ sở, trung học cơ sở, cao đẳng và đại học trên cả nước lẫn thế giới. Phần mềm dạy học trực tuyến cho phép học sinh – sinh viên và giảng viên tương tác, trao đổi trực tiếp với nhau, cũng có thể điểm danh, theo dõi số lượng người tham gia…và còn nhiều tiện ích khác.

Ngoài ra, phần mềm dạy học trực tuyến đem lại cực kỳ nhiều lợi ích cho công việc giảng dạy và học tập. Có thể kể tới là tính linh hoạt, cho phép dạy học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có kết nối internet và có máy vi tính hoặc thiết bị di động thông minh.

Người dùng có thể chủ động được thời gian, nhất là việc đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân mà vẫn bảo đảm tiến độ học bài trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra khó lường như hiện nay.

+ Phần mềm học online

Phần mềm học online là công cụ hỗ trợ cho hình thức học tập ảo thông qua mạng Internet, trong đó lưu trữ trước các bài giảng điện tử và 1 số phần mềm cần thiết để hỗ trợ giáo viên và học sinh trao đổi thông tin. Ngoài ra, học sinh có thể sử dụng phần mềm để nhận các bài tập và yêu cầu của giáo viên.

Ưu điểm đáng kể đầu tiên của việc sử dụng phần mềm học online là tiết kiệm thời gian, cho phép học viên dễ dàng tham gia nhiều khóa học cùng lúc. So với phương pháp học truyền thống, phương pháp học online còn giúp học viên tiết kiệm 20-40% công sức nhờ không phải tốn công chuẩn bị, di chuyển từ nhà tới nơi học.

Ngoài ra, học viên cũng có thể tự điều chỉnh tốc độ học theo trình độ của mình.Thư viện tài liệu trực tuyến sẽ giúp học viên nâng cao kiến ​​thức 1 cách hiệu quả.

Phần Mềm Học Trực Tuyến Có Mấy Loại?

Phần Mềm Học Trực Tuyến Có Mấy Loại?

III/ Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

1. Zoom

Zoom là 1 ứng dụng có ích cho các cuộc họp trực tuyến, học online, thảo luận nhóm… trên nền tảng đơn giản và dễ sử dụng. Lợi ích phần mềm Zoom Cloud Meeting mang lại rất lớn cho chúng ta như cho chất lượng video HD, thu âm, hỗ trợ số lượng lớn người tham gia bảo đảm đầy đủ yêu cầu cho 1 buổi học, họp qua mạng.

Ưu điểm:

 • Sử dụng được trên cả điện thoại và máy tính
 • Cho phép số lượng tham gia tới 100 người ở bản miễn phí. Nếu bạn bỏ ra 300.000đ/tháng thì bạn sẽ sở hữu được nhiều hữu ích khác như số lượng người tham gia trên 100 người, không bị giới hạn thời lượng meeting.
 • Giao diện đơn giản và dễ sử dụng
 • Không giới hạn số lần Meeting

Nhược điểm:

 • Bản miễn phí giới hạn thời gian meeting dưới 40 phút. Sau 40 phút, bạn phải tham gia lại cuộc họp.
 • Có thể xuất hiện vấn đề về bộ đệm trường hợp sử dụng với hệ điều hành cũ. Bộ đệm sẽ ẩn tệp hệ thống tiêu thụ bộ nhớ RAM vật lý từ đó dung lượng bộ nhớ RAM vật lý không sẵn dùng cho các quy trình khác.
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

2. Phần mềm học trực tuyến Google Meet

Đến từ ông lớn trong giới công nghệ, Google Meet từng được biết đến với tên gọi Hangouts Meet. Là 1 phần mềm giúp bạn tạo hội thảo online, họp online và học trực tuyến qua video nhanh chóng và đơn giản.

Ưu điểm của Google Meet:

 • Có phiên bản tiếng Việt, giao diện người dùng tối giản, giúp dễ dàng thao tác và sử dụng.
 • Khả năng ghi lại các cuộc họp và lưu chúng vào Google Drive.
 • Số lượng người tham gia lớn, có thể cho phép tới 250 người tham gia cuộc gọi
 • Có cả app hoạt động tốt trên cả máy tính, điện thoại Android và iOS.

Nhược điểm của Google Meet:

 • Người dùng cần đăng ký tài khoản google mới có thể sử dụng được G suite cũng như là Google Meet.
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

3. Phần mềm học trực tuyến TranS

TranS là ứng dụng thiết kế rất linh hoạt sở hữu giao diện đẹp mắt. Nhờ đó, thầy cô có thể liên lạc với học sinh một cách nhanh chóng nhất. Ưu điểm nổi bật của phần mềm này là sở hữu video với độ phân giải HD, âm thanh rõ ràng. Học sinh khi tham gia lớp học chỉ cần có ID đăng nhập là có thể học bình thường.

Giáo viên có thể nhìn thấy 50 video tương đương với 50 học sinh trong cùng một màn hình máy tính. Điều này giúp loại bỏ những lo ngại của nhiều giáo viên khi không thể quan sát hết các học sinh. Ngoài việc tham gia bài giảng trực tuyến, giáo viên còn có thể dễ dàng trình chiếu tài liệu, ghi hình, gửi file,…

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

4. Hệ thống học trực tuyến Microsoft Teams

Microsoft Teams là hệ thống học trực tuyến được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ sở hữu những tính năng bổ trợ cho quá trình học trực tuyến mà còn đem đến hàng loạt công cụ hữu ích khác cho người dùng như chat, meetings, gửi tệp đính kèm,…

Microsoft Teams được thiết kế 1 giao diện thân thiện với người dùng, thao tác trên ứng dụng này luôn được tối ưu hóa nhằm mang lại trải nghiệm thuận tiện cho người dùng. Là 1 phần mềm miễn phí, thế nhưng chất lượng Microsoft Teams mang lại lại không hề thua kém những phần mềm dạy học online có tính phí khác.

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

5. Phần mềm học trực tuyến Google Classroom

Google Classroom là một công cụ kết hợp giữa Google Docs, Google Drive và Gmail như một lớp học trực tuyến giúp giảng viên giảng dạy, giao bài tập, cực kì hữu ích trong tình hình học tập và giảng dạy trực tuyến. Ngoài ra, Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education nên hoàn toàn miễn phí với người sử dụng.

Ưu điểm:

 • Sử dụng hoàn toàn miễn phí
 • Tính năng bình luận nổi bật
 • Giúp tập trung tài liệu vào một vị trí dựa trên Cloud
 • Giao diện dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Cần có tài khoản Google Education
 • Việc chỉnh sửa và chia sẻ gặp khó khăn
 • Nguồn cấp dữ liệu hoạt động không cập nhật tự động
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

6. VSee

VSee là phần mềm khác với các phần mềm trực tuyến hiện nay. VSee sử dụng mô hình kết nối peer-to-peer thay thế cho trung tâm máy chủ, phần mềm này được cài trên máy tính và trao đổi hình ảnh trực tiếp với nhau. Bên cạnh đó, người dùng sử dụng VSee với những trải nghiệm tuyệt vời như khả năng truyền và nhận dữ liệu, gọi video miễn phí.

Ưu điểm:

 • Không bị giới hạn người tham gia
 • Cập nhật những tính năng mới nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Yêu cầu máy tính có cấu hình cao
 • Phù hợp với làm việc nhóm hơn
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

7. Phần mềm hỗ trợ học online Skype

Phần mềm Skype được phát hành vào đầu năm 2003 bởi các thành viên từ nhiều quốc gia, cho phép người dùng chat, call video trên nền IP. Skype không ngừng cải thiện chất lượng và dần trở thành một trong những phần mềm học trực tuyến ưu việt, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hơn nữa, Skype cũng được tích hợp thêm những dịch vụ khác của Microsoft. Mọi người cũng có thể sử dụng Skype trên điện thoại bằng cách tải ứng dụng Skype từ kho ứng dụng.

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

8. Camfrog

Camfrog là ứng dụng miễn phí hoàn toàn phù hợp với việc tổ chức lớp học trực tuyến hay cuộc họp online. Điểm nổi bật của phần mềm Camfrog là cho phép bạn nói chuyện với nhau tại cùng một thời điểm với số lượng người tham gia tối đa 1000 người.

Ưu điểm:

 • Số lượng người tham lớn, tối đa 1000 người
 • Được hỗ trợ nhiều hệ điều hành như iOS, MacOS, Android, Windows
 • Hoàn toàn miễn phí

Nhược điểm:

 • Có thể bị sử dụng không đúng mục đích bởi những đối tượng có hành vi không tốt
 • Gây phiền với người dùng bởi vì những người không quen biết cũng có thể chat hoặc gọi video trực tuyến với nhau
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

9. Workplace from Facebook

Workplace là công cụ giao tiếp nhằm kết nối mọi người với nhau, ngay cả khi đang làm việc từ xa. Workplace cũng có các tính năng quen thuộc như chat, phòng họp mặt, phát video trực tuyến để khuyến khích mọi người làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Workplace không phải là một dịch vụ miễn phí. Bạn có thể dùng thử miễn phí trong 3 tháng và sau đó phải trả phí từ 1 – 3$/tháng.

Ưu điểm:

 • Kết hợp với Google Drive để lưu trữ tài liệu
 • Livestream, chat video với chất lượng cao
 • Có thể trò chuyện với mọi ngôn ngữ vì có tính năng dịch tự động.

Nhược điểm:

 • Cần có tên miền để đăng ký tài khoản
 • Không thể kiểm soát được học sinh có tham gia cuộc họp hay không
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

10. Phần mềm học trực tuyến của Bộ Giáo dục – VnEdu LMS

VnEdu LMS là ứng dụng học online, thi trực trực tuyến, cũng là một trong những sản phẩm nổi bật về việc triển khai công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục do Tập đoàn VNPT phát triển.

Ưu điểm của VnEdu LMS:

 • Sẵn có với hàng ngàn khoá học online cho các cấp học.
 • Dễ dàng thực hành làm bài thi các môn học trực tuyến theo yêu cầu từ giáo viên.
 • Hỗ trợ học sinh theo dõi các sự kiện, tin tức của nhà trường một cách chính xác cũng như các thông tin về khóa học mới.
 • Hỗ trợ tương tác, trò chuyện và trao đổi với giáo viên.
Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến – Học Trực Tuyến

Reply